Những lưu ý khi thiết kế hầm rượu vang dành cho gia đình

1. NHIỆT ĐỘ HẦM RƯỢU VANG

– Khi thi công hầm rượu, bạn nhất định phải chú ý nhiệt độ của căn hầm vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến rượu. Rượu vang của bạn có thể bị hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá 25 độ C (77 độ F) trong thời gian dài. Theo đó, thì hầm rượu không bao giờ được xây dựng bên cạnh hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp như lò sưởi hay bếp lò.

– Nhiệt độ thấp và ổn định (13-15 độ C). Nhiệt độ cao quá thì rượu chóng bị già. Nhiệt độ chênh lệch giữa mùa nóng và lạnh không quá 5-7 độ C.

Những lưu ý khi thiết kế hầm rượu vang dành cho gia đình

2. ĐỘ ẨM CỦA HẦM RƯỢU

– Độ ẩm cao (65-75%) vì nếu không khí trong hầm quá khô, nút bấc sẽ teo đi, quá trình trao đổi khí sẽ nhiều hơn, rượu cũng bị chóng già.

3. ÁNH SÁNG

Ánh sáng cũng là 1 trong những lưu ý khi thiết kế hầm rượu. Hầm rượu đào sâu dưới lòng đất nên đòi hỏi phải không có khe hở ánh sáng trực tiếp vì ánh sáng sẽ làm cho rượu chóng bị già (tức là sự chuyển hoá rượu xảy ra quá nhanh).

4. ĐỘ RUNG VÀ TIẾNG ỒN

– Thiết kế hầm rượu vang sao cho hầm rượu không bị ảnh hưởng của tiếng ồn và độ rung của sàn.

– Cửa hầm rượu quay ra hướng thông thoáng để đón không khí trong lành lưu chuyển. Nếu không làm được hầm rượu thì sử dụng máy điều hoà hay tủ mát bảo quản rượu.

5. THIẾT KẾ KỆ ĐỰNG RƯỢU

– Kệ để rượu có thể làm bằng gạch thô, gạch xỉ, hay các chất liệu nhẹ và thông thoáng. Rượu bao giờ cũng để ngang trên giá, để rượu luôn được tiếp xúc với bấc và sự trao đổi khí với môi trường bên ngoài được dễ dàng hơn.

– Rượu có thể được ủ trực tiếp trong thùng gỗ sồi và được đặt nằm ngang chồng xếp lên nhau, có kệ dưới.

– Ngoài các kệ đựng rượu, ở một số hầm rượu hiện nay người ta còn thiết kế bàn khách, trang trí thêm đèn phục vụ cho việc đón đãi khách, tạo không khí sang trọng đẳng cấp của chủ nhà.

Những lưu ý khi thiết kế hầm rượu vang dành cho gia đình

6. MỘT VÀI LƯU Ý KHÁC KHI THIẾT KẾ HẦM RƯỢU VANG

– Sàn hầm rượu nên trải một lớp cát mỏng, trên lớp cát đó là đá dăm để hút ẩm và giữ cho sàn luôn được khô ráo. Trường hợp không khí trong hầm khô quá thì thỉnh thoảng tưới nước lên sàn (đó là ở nước ngoài còn ở VN thì độ ẩm trong không khí tương đối cao nên không cần)

– Chú ý không để thực phẩm hay hoá chất nặng mùi như hành, tỏi, sơn, véc-ni, xăng dầu, hoá chất tẩy rửa….

– Nếu không có điều kiện để xây dựng hầm rượu vang dưới lòng đất, bạn cũng có thể thiết kế hầm rượu vang dưới một căn phòng hay kho kín.

Trên đây là một vài lưu ý khi bạn thiết kế và xây dựng hầm rượu vang. Hi vọng bạn sẽ có một không gian hâm rượu mang nét ấm cúng cỗ điển phương Tây nhưng không mất đi vẻ sang trọng của nó.

Thiết kế hầm rượu cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề, từ môi trường hầm rượu đến vị trí đặt hầm rượu và nội thất của nó có đảm bảo được chất lượng của rượu vang hay không và đảm bảo tính thẩm mĩ hay không. Những lưu ý khi thiết kế hầm rượu gia đình không chỉ dừng lại ở đó mà chúng ta cần chú ý cả sự phù hợp của hầm rượu với loại rượu nữa, đó là điều vô cùng quan trọng. Chúc các bạn thành công.